Nên hay không nên xây dựng cầu thang trong nhà - Xây Dựng Nhật Ý
Trang Chủ / Nên hay không nên xây dựng cầu thang trong nhà

Nên hay không nên xây dựng cầu thang trong nhà

Cầu thang không chỉ đóng vai trò liên kết giữa các tầng nhà mà nó còn là một lối dẫn cho không khí, ánh sáng. Một kiểu xây cầu thang trong nhà phổ biến hiện nay là để cầu thang ở giữa nhà rồi thiết kế nhà vệ sinh giấu ở phía dưới để tiết kiệm không gian. Thiết kế này chủ yếu dùng cho các ngôi nhà dài, rộng thường được ví như chia ra làm hai phần tách biệt. Còn với những ngôi nhà vuông vắn ,chủ nhà thường để cầu thang chính giữa như một lối dẫn thẳng lên các tầng.

xay dung cau thang trong nha

Vị trí đặt cầu thang

Khi xây dựng cầu thang trong nhà, thông thường các kiến trúc sư hoặc các chuyên gia phong thủy thường căn cứ theo mệnh ngũ hành của chủ nhà để chọn hướng, chất liệu xây dựng.

Tuy nhiên, diện tích của các mảnh đất xây dựng còn hạn chế nhất định về mặt vị trí, mà hầu hết việc xây dựng cầu thang trong nhà hiện nay đều tuân theo nguyên tắc chung, gần như phải làm ở một vị trí đã được dựng sẵn để tiết kiệm diện tích và không gian dành cho việc bài trí các phòng trong cả căn nhà.

Để không gian nhà được thoáng mát thì khu vực xây dựng cầu thang trong nhà hiện nay các gia đình thường tận dụng để làm “giếng trời”, làm nơi thông khí cho cả căn nhà. Chính vì điều này mà vấn đề vận mệnh tốt xấu cũng bị tác động bởi việc thiết kế cầu thang trong nhà kiểu giếng trời này chính là lối dẫn cho các luồng sinh khí. Cũng với lí do đó, việc thiết kế cầu thang đúng vị trí, sẽ giúp đón được nhiều luồng sinh khí tốt đem lại sức khỏe dồi dào, cuộc sống thoải mái và tài lộc cũng thuận lợi hơn cho chủ nhà.

xay dung cau thang trong nha

Với những ngôi nhà đã xây dựng cầu thang đối diện cửa chính thì chủ nhà có thể sửa lại cho phía chân cầu thang lệch hướng so với cửa chính hoặc đơn giản hơn là đặt một chậu cây tại chân cầu thang để hợp phong thủy hơn đó là cản dòng năng lượng trong ngôi nhà thoát ra ngoài.

Các kiến trúc sư đã phân tích, bản chất của cầu thang là có tính vươn lên cao theo chiều tịnh tiến, những đặc trưng này thể hiện cho tính Mộc. Trong phong thủy việc xây dựng cầu thang ở giữa nhà người ta gọi là trung cung, nghĩa là thuộc hành Thổ mà theo thuyết ngũ hành thì Mộc khắc Thổ. Nếu lỡ phạm phải thì nên di chuyển hướng cầu thang hoặc thay đổi tâm ngôi nhà bằng cách nối dài không các bên.

Xây cầu thang cho đúng

Trong kiến thức phong thủy đã có quy tắc, đê tránh làm cho các nguồn năng lượng hao tán hết khi xây dựng cầu thang trong nhà cần tránh những điểm cơ bản như cầu thang không được từ phía sau nhà đi lên, không được đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào. Một chi tiết nữa cũng cần để ý đó là không nên xây dựng xà nhà đè lên cầu thang.

Bên cạnh đó, không gian dưới gầm cầu thang là nơi tối tăm, không khí tù đọng nếu đặt bếp ở khu vực này sẽ làm cho căn bếp không được sự thoáng đãng, sạch sẽ. Hơn nữa, cầu thang nên được thiết kế đi lên theo ngược chiều kim đồng hồ vừa thuận theo nguyên lí hoạt động, sinh hoạt của con người vừa phù hợp với nguyên tắc phong thủy, đặc biệt giúp qua trình đi lên sẽ làm giảm bớt sự mệt nhọc trong quá trình leo cầu thang vì tim chúng ta luôn gần với tâm của trục thang đứng nhất.

Lỗi cơ bản trong việc xây dựng cầu thang trong nhà đó là việc làm hở cầu thang. Trong phong thủy cầu thang có hai chức năng quan trọng nhất là chứa và dẫn khí. Nếu như làm cầu thang hở sẽ ảnh hưởng đến chức này, làm hao sinh khí, gây tác động không tốt tới tài vận của chủ nhà. Trong trường hợp chủ nhà đã xây như vậy thì có thể khắc phục bằng cách dùng gỗ ốp lại cho kín hoặc đơn giản hơn là dùng thảm để trải suốt từ trên cho xuống tới dưới.

xay dung cau thang trong nha

Thông thường việc xây dựng cầu thang trong nhà tại các hộ gia đình và nơi công sở sẽ có những đặc điểm khác nhau. Tại các hộ gia đình, là nơi để sinh sống, ăn ở nên để tránh cảm giác lạnh lẽo hỗn tạp, không ấm cúng cho căn nhà thì không nên sử dụng chất liệu bằng kim loại mà nên lựa chọn gỗ hoặc đá để làm chất liệu xây dựng cầu thang. Vì trong phong thủy thì gỗ tượng trưng cho Mộc, đá tượng trưng cho Thổ. Do đây là hai chất liệu gần gũi với con người vì vậy mà gia chủ nên sử dụng để xây dựng cầu thang trong căn nhà của mình.

Trên đây là một vài chia sẻ của Nhật Ý về cách xây dựng cầu thang trong nhà, nếu có nhu cầu tư vấn về thi công xây dựng, sửa chữa nhà ở, hãy liên hệ với Nhật Ý để được tư vấn