Điều chỉnh ánh sáng trong phong cách thiết kế nội thất - Xây Dựng Nhật Ý
Trang Chủ / Điều chỉnh ánh sáng trong phong cách thiết kế nội thất

Điều chỉnh ánh sáng trong phong cách thiết kế nội thất

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong phong cách thiết kế nội thất, không chỉ có tác dụng trong sinh hoạt mà còn góp phần trang trí ngôi nhà mang tính thẩm mỹ và sang trọng.

Với những người có con mắt thẩm mỹ, họ không chỉ chú trọng đến màu sắc, chất liệu hay kiểu dáng của những đồ nội thất, mà họ còn đặc biệt chú ý tới ánh sáng, bởi vì hiệu ứng mà ánh sáng tạo nên trong không gian nội thất vô cùng đa dạng, mỗi người lại có một cách riêng để điều chỉnh ánh sáng, sáng tạo nên phong cách thiết kế nội thất rất riêng.

Tất cả những điều trên phụ thuộc vào người có đủ tinh tế và kinh nghiệm cần thiết để kết hợp các yếu tố khác nhau thành một bố cục tổng thể hài hòa. Dưới đây Nhật Ý xin giới thiệu 3 phong cách thiết kế nội thất với ánh sáng đang được áp dụng phổ biến:

phong cach thiet ke noi that

1. Phong cách thiết kế nguồn sáng tổng quan trong nội thất

Ánh sáng tổng quan là ánh sáng chung cho toàn bộ không gian. Nguồn sáng cần đủ sáng để tỏa ánh sáng đi khắp phòng. Ví dụ đối với phòng khách, ánh sáng chính thường được tạo ra bằng một bóng đèn chùm đặt ở giữa phòng, đòi hỏi bóng cần có công suất lớn để chiếu ánh sáng lan tỏa khắp phòng. 

Với phong cách thiết kế ánh sáng nội thất cổ điển, bạn hãy sử dụng bóng đèn chùm có ánh sáng vàng nhẹ, bộ giá đỡ mang phong cách thiết kế hoa mỹ, kết hợp cùng một vài bóng đèn nhỏ hơn treo tại các cột trụ chính của ngôi nhà. Với cách thiết kế này, căn phòng khách trở nên thật lung linh, tráng lệ, phù hợp với những không gian rộng lớn khi mà bóng đèn chính không đủ để chiếu sáng trọn vẹn toàn bộ căn phòng

2. Phong cách thiết kế nguồn ánh sáng nội thất tạo bóng

Đây là phong cách thiết kế ánh sáng nội thất  mang thiên hướng hiện đại, với những hiệu ứng đổ bóng đầy mê hoặc. Giống như việc sử dụng các đồ vật làm trang trí, thì ở đây, chúng tôi sử dụng ánh sáng để làm một vị trí nào đó trở nên nổi bật, tạo điểm nhấn cho căn phòng. Thông thường đổ bóng ánh sáng được dùng bên bề mặt tường, sàn nhà hay đổ bóng vào những vật trang trí trong phòng như bức tranh treo tường này chẳng hạn

phong cach thiet ke noi that

Ngoài ra, nguồn ánh sáng này còn có khả năng được khuếch tán qua môi trường trung gian (ví dụ như những chiếc rèm)… hoặc phản chiếu qua nhiều bề mặt, khiến cường độ chiếu sáng nhẹ nhàng hơn.

Thực chất, phong cách thiết kế ánh sáng nội thất đổ bóng chỉ được sử dụng nhằm tạo sự khác biệt cho không gian trở nên lung linh, huyền ảo hơn vào ban đêm, đặc biệt rất phù hợp với những gia đình có nhiều tranh, ảnh. Nếu có cách sử dụng hợp lý, bức tranh của bạn sẽ trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, hiệu ứng đổ bóng còn có khả năng khuếch tán qua môi trường thứ 3 như rèm cửa, mặt gương mờ,… khiến cường độ ánh sáng dịu nhẹ và phát tán ra rộng hơn. Hãy thử kết hợp trong không gian nhà bạn nhé.

3. Phong cách thiết kế nội thất ánh sáng chiếu điểm

Phong cách thiết kế ánh sáng nội thất chiếu điểm là cách mà sử dụng nguồn áng sáng chiếu trực tiếp vào một đối tượng cụ thể, chẳng hạn như kệ sách, bàn ăn, bàn máy vi tính. Kiểu phong cách thiết kế này phù hợp với những không gian theo chức năng như phòng ăn, phòng làm việc hay phòng ngủ.

phong cach thiet ke noi that

Ví dụ như khi bạn đọc sách, bạn chỉ cần nguồn sáng tại bàn đọc sách đủ để cung cấp ánh sáng cho bạn đọc, khi đó ánh sáng chung cho căn phòng không thực sự cần thiết, bạn có thể tắt đi hoặc sử dụng nguồn sáng có cường độ nhẹ hơn, nhằm tiết kiệm chi phí điện hiệu quả 

Bạn cũng có thể bố trí nguồn sáng nào nhằm nhấn mạnh vào một đối tượng cụ thể nào đó để làm nổi bật lên trong không gian chung.

Bên cạnh đó, cách bố trí ánh sáng này cũng rất hữu ích khi bạn muốn nhấn mạnh vào một không gian hay đối tượng cụ thể nào đó.

Trên đây là 3 phong cách thiết kế ánh sáng nội thất chính mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho không gian sống trở nên hoàn mỹ hơn. Nếu chưa tự tin về con mắt thẩm mỹ của mình, hãy tìm đến một công ty thiết kế nội thất chuyên nghiệp để được tư vấn cụ thể bạn nhé.

Nếu không tự tin vào khả năng và sự khéo léo của bản thân, bạn có thể tìm đến các công ty chuyên thiết kế nội thất chung cư chuyên nghiệp để được tư vấn cụ thể, giúp bạn tạo nên một không gian sống hoàn mỹ nhé!