Chủ đầu tư vi phạm, người dân có thể tự đi làm “sổ đỏ” - Xây Dựng Nhật Ý
Trang Chủ / Tin Xây Dựng / Chủ đầu tư vi phạm, người dân có thể tự đi làm “sổ đỏ”

Chủ đầu tư vi phạm, người dân có thể tự đi làm “sổ đỏ”

Theo Sở TN&MT Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội mới cấp được hơn 3.000/140.000 sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà.

Theo đó, đối với 300 dự án nhà ở vướng mắc, số sổ đỏ chưa cấp được còn khoảng 50.000 trường hợp. Hiện nay, thời gian cấp sổ đỏ tại hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chỉ áp dụng trong vòng 14 ngày. Ngoài ra, thời gian thực hiện các thủ tục khác tại Văn phòng đăng ký đất đai đều giảm tối đa. Có thủ tục chỉ thực hiện trong vòng 3 – 5 ngày.

so-doNgười dân có thể gọi điện phản ánh về tình trạng nhũng nhiều trong việc làm “sổ đỏ” với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đối với với những dự án sai phạm, người mua nhà vẫn có thể tự rút hồ sơ đi làm sổ đỏ. Theo đó, trong vòng 14 ngày người dân được cấp sổ đỏ, giấy tờ quan trọng nhất là đã chứng minh thanh toán hết tiền nhà với chủ đầu tư.

Nằm trong mục tiêu đẩy nhanh quá trình cấp sổ đỏ cho người dân, Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã ban hành công văn số 1416/BTNMT-VP về việc công bố đường đường dây nóng tiếp nhận thông tin của người dân và doanh nghiệp phản ánh về tình trạng nhũng nhiễu khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp nhận ý kiến phản ánh của tổ chức, người dân và doanh nghiệp về tình trạng nhũng nhiễu, yêu cầu phí “bôi trơn” khi làm sổ đỏ qua số điện thoại đường dây nóng: 043.7957889 trong giờ làm việc, hoặc gửi theo địa chỉ thư điện tử:cucksqlsdd@gmail.com.

Vũ Chiến – Báo Xây Dựng