Cách làm giảm tác hại của sơn tường đối với sức khỏe - Xây Dựng Nhật Ý
Trang Chủ / Cách làm giảm tác hại của sơn tường đối với sức khỏe

Cách làm giảm tác hại của sơn tường đối với sức khỏe

Sơn tường chính là những “chiếc áo” màu sắc cho ngôi nhà của bạn, nhưng ẩn sâu trong những màu sắc hào nhoáng đó là những tạp chất có tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người, đặc biệt là những người tiếp xúc thường xuyên với sơn và trẻ nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu tác hại và biện pháp làm giảm tác hại của sơn tường dưới đây nhé.

Tác hại của sơn tường đối với sức khỏe con người

Có lẽ mùi sơn tường không mấy dễ chịu và tác hại của chúng không phải là nhỏ, bởi nêu hít phải mùi sơn qúa nhiều có thể gây ra bệnh hen và xoang nặng hơn có thể sẽ dẫn tới hen suyễn và chứng viêm xoang. Nguyên nhân chính là dung môi được hít vào phổi sẽ sau đó vào máu và có thể gây đau đầu, muốn ói. Nếu một người ở trong 1 căn phòng mới sơn quá lâu mà không có biện pháp giảm tác hại của sơn tường thì có thể “mất trí nhớ” trong 10 giây.

giam tac hai cua son tuong

Các chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) có trong sơn mà ta dễ ngửi phải, nó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kích thích mắt, mũi, họng. Qua các cuộc thí nghiệm trên động vật đã chứng minh được sự ảnh hưởng những chất này với khối lượng, và số lượng lớn sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng như gây dị tật bẩm sinh, bệnh ung thư và gây ảnh hưởng sợi thần kinh trung ương.

Những người thợ sơn chính là những người phải đối mặt với nhiều nguy cơ mắc bệnh nhất, vì họ phải đối mặt với sơn hàng ngày, hàng giờ. Theo viện nghiên cứu Y tế thế giới, họ rất dễ mắc phải những bệnh trên cụ thể như 20% nguy cơ bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Vì vậy thợ sơn phải dùng những biện pháp làm giảm tác hại của sơn tường có thể gây ra.

Tại Đan Mạch, các thạc sĩ, bác sĩ cũng vừa xác định được 1 bệnh tế bào thần kinh – “bệnh không nhớ trong thời gian dài của người sơn tường” do tiếp xúc lâu với chất độc có hại ẩn trong sơn.

Viện thử nghiệm ở trường Đại học Sheffield và Manchester cũng đã khẳng định nam giới khi tiếp xúc nhiều lần với hóa chất sơn có cơ nguy cơ gặp những ảnh hưởng xấu trong sinh đẻ.
Hay viện Y tế toàn cầu cũng vừa cho ý kiến quan tâm về vấn đề nguy hiểm sức khỏe lâu dài đối với sự bay hơi của sơn. Đơn giản hơn như sơn bám dính trên da chân hay bất kỳ chỗ nào trên cơ thể cũng có thể dẫn đến bệnh dị ứng trên da, ngứa.

giam tac hai cua son tuong

Với những ngôi nhà mới được sơ xong có chứa rất nhiều chì và thủy ngân, nếu chưa có biện pháp giải quyết sớm làm giảm tác hại của sơn tường, thì sẽ làm cho mọi người trong nhà dễ bị ngộ độc khi hít phải. Tất cả các vật dụng trong nhà từ nhưng vật dụng lớn như bàn ghế cho đến những thứ nhỏ bé như đồ chơi trẻ con hay thậm chí là những hạt bụi cũng đêu có chứa chì và thủy ngân từ sơn nhà.

Có thể nói trẻ nhỏ trong ra đình là người dễ bị ảnh hưởng độc hại nhất vì bé sẽ hít phải rất nhiều bụi, hay chạm tay hoặc đưa các thứ gì lượm được vào miệng mà người trong gia đình khó có thể ngăn chặn kịp được. Ngộ độc chì và thủy ngân ở trẻ em có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh. Chúng gây ảnh hưởng đến não bộ, cơ quan thần kinh, khả năng tiếp thu và sự phát triển của bé.

Hiện nay ở Việt Nam các chuyên gia chưa có đánh giá tác động xấu của sơn tường tới không khí và tác động của nó tới sức khỏe con người. Người dùng có thể yên tâm do các hãng sản sơn khá uy tin và có những cam kết an toàn cho người sử dụng. Nhưng trên thị trường ngày nay không thiếu những loại sơn kém chất lượng, hàng giả hàng nhái, rẻ tiền không đảm bảo độ an toàn mà người tiêu dùng có thể bị nhầm lẫn.

Biện pháp làm giảm tác hại của sơn tường đối với sức khỏe 

Dưới đây là một số giải pháp giảm tác hại của sơn tường các bạn nên tham khảo:

giam-tac-hai-cua-son-tuong-2

– Nên lựa chọn và dùng những loại sơn nhà cho cả nội thất và ngoại thất uy tín, không chứa chì và thủy ngân. Sơn nước sẽ có ít nguy cơ độc hại hơn sơn gốc dầu vì chúng có ít độc và ít phát tán mùi hơn. Một cách khác là sử dụng sơn tự nhiên như sơn sinh thái mà không có gốc dầu, VOC và không mùi.
– Trước khi sơn cần dịch chuyển hoặc che kín tất cả đồ dùng trong gia đình và nề nhà, sử dụng đá mài hoặc giấy ráp đánh trơn mịn và sạch sẽ những vùng cần sơn, dán băng dính vào hết các công tắc điện rời và đậy kín ổ cắm ở trên tường.
– Khi đã sơn xong, nên mở cửa 5 đến 7 ngày cho sơn nhanh khô và nhanh bay hết mùi sơn đi, làm giảm tác hại của sơn tường
– Nếu có thể hãy chuyển đến sống sau thời gian 5-7 ngày vì lúc đó sơn đã khô và bay hết mùi.
– Không cho trẻ nhỏ tiếp xúc với những đồ vật có dính sơn.
– Khi tiếp xúc phải sơn nên rửa tay thật kỹ bằng nước hoặc rượu trắng.

Ngoài việc khắc phục sau sơn với các loại sơn thường có thể sử dụng sơn bột gốc xi măng NextBuild để giảm tác hại của sơn tường vì với thành phần cấu tạo từ những hợp chất vô cơ bao gồm bột kim loại, xi măng và các phụ gia, mà không chứa thành phần chất hữu cơ dễ bay hơi như sơn nước, sơn dầu như loại sơn thường. Tác nhân chính gây ra mùi (chất VOC) gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người khi vô tình hít phải là các thành phần gốc hữu cơ, nguyên nhân là do sự phân huỷ của vi sinh vật đối với hợp chất hữu cơ gây ra sự phai màu và bay hơi độc trong tự nhiên.

Hy vọng với những cách làm giảm tác hại của sơn tường trên đây, các bạn sẽ biết thêm cách tự bảo vệ cho bản thân khi thi công sơn tường nhà. Nếu có nhu cầu thi công sơn nước an toàn, không độc hại, hãy liên hệ với Nhật Ý để được tư vấn