5 điều cần nhớ trước khi mua chung cư - Xây Dựng Nhật Ý
Trang Chủ / Chưa được phân loại / 5 điều cần nhớ trước khi mua chung cư

5 điều cần nhớ trước khi mua chung cư

Đối với những cặp vợ chồng trẻ, khả năng tài chính chưa đủ lớn để tự mua đất và xây dựng nhà ở riêng cho mình nên lựa chọn mua chung cư là điều cần thiết. Tuy nhiên nhiều hộ gia đình đã lâm vào tình trạng dở khóc dở cười khi lựa chọn cho mình căn hộ không phù hợp, dẫn đến nhiều hệ lụy về sau. Vậy hãy cùng Nhật Ý tìm hiểu một số lưu ý nhỏ trước khi chọn mua chung cư nhé:

mua chung cu

Chủ động khả năng tài chính

Tất nhiên rồi, để mua được một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, mình cần phải chắc chắn về khả năng chi trả, đặc biệt đối với các tài sản có giá trị cực lớn như một căn hộ chung cư. Thông thường khi mua chung cư, bạn sẽ lựa chọn hình thức mua trả góp, do đó hãy tính toán thời gian và thu nhập tổng của gia đình, từ đó lựa chọn căn chung cư phù hợp nhé.

Ví dụ: Đầu tiên xác định nhu cầu của bạn:

– Bạn muốn mua căn hộ khoảng 1 tỷ, trả trước 40%.

– Lãi suất ngân hàng 1,1% / tháng.

Từ đó tính được tiền lãi ngân hàng bạn phải trả khoảng 700 ~ 770 triệu

Số tiền bạn phải trả còn phụ thuộc vào thời gian bạn vay là bao lâu, nhưng tối thiểu mỗi tháng bạn cần phải trả là 10 triệu.

Chính vì vậy mà cần phải xem xét khả năng tài chính của gia đình để lựa chọn chung cư phù hợp bạn nhé. Chẳng ai muốn gánh “một cục nợ” to đùng mà không có khả năng bỏ xuống phải không nào

Thăm dò giá cả kỹ càng

Nghiên cứu thị trường là điều cần thiết, không chỉ với người bán, mà người mua cũng cần phải tìm hiểu để đưa ra quyết định mua hàng chính xác. Chúng tôi muốn nói tới giá của chung cư. Bạn có thể tìm kiếm thông tin giao dịch trên website và thăm dò giá cả từ những hộ gia đình đang sống tại khu chung cư ấy để xác định mức giá trung bình của một căn chung cư là bao nhiêu. 

mua chung cu

Nếu chung cư đang xây dựng hoặc vừa xây dựng xong, thì bạn có thể tìm hiểu qua các trang web uy tín, hoặc khảo sát giá thông qua các khu chung cư tương đương đang hiện có trên thị trường

Dịch vụ và tiện ích trong chung cư

Không chỉ là thăm dò giá cả chung cư, mà cả những dịch vụ của chung cư bạn cũng cần phải xem xét kỹ càng về chất lượng và giá, bởi đây chính là những thứ sẽ đồng hành cùng cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn trong suốt quãng thời gian dài.

tien ich khi mua chung cu
Một vài dịch vụ chính trong chung cư

Chất lượng dịch vụ luôn đi đôi với giá cả, nhưng không phải hộ gia đình nào cũng đủ khả năng chi trả cho những dịch vụ quá cao xa so với thu nhập của gia đình được. Vì vậy, hãy nghiên cứu trước tổng các chi phí cần trả cho chung cư, cộng với số tiền phải trả lãi hàng tháng để xem tiềm lực kinh tế của gia đình có thể chấp nhận được không bạn nhé.

Chúng tôi có thể điểm qua một vài dịch vụ và tiện ích trong chung cư như sau:

– Điện nước sinh hoạt

– Internet, truyền hình

– Vệ sinh

– Thang máy

– Gửi xe

– Sân thể dục thể thao, bể bơi

– Phòng dịch vụ chung… và nhiều tiện ích khác

Môi trường và cộng đồng trong chung cư

Bạn hãy chọn chung cư thuận lợi nhất cho cả gia đình, việc học tập của con cái và làm việc của bố mẹ. Nên chọn mua chung cư nằm trên trục đường với trường học và công ty của bố mẹ, để bố mẹ có thể tiện đường đưa đón con mỗi ngày.

Moi truong chung cu

Một số yếu tố khác về môi trường như giao thông, cảnh quan cũng là điểm mà bạn cần lưu tâm. Phong thủy tốt cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn mua chung cư

Bạn cũng cần xem xét cộng đồng trong chung cư, đặc biệt là những hàng xóm cùng một tầng với bạn, có lối sống văn minh, phù hợp với gia đình bạn hay không. Chắc hẳn ai cũng muốn có những người hàng xóm thân thiện “tối lửa tắt đèn có nhau” phải không.

Đọc kỹ hợp đồng mua bán, góp vốn

hop-dong-mua-ban-chung-cu

Sau khi đã lựa chọn được một căn chung cư ưng ý và quyết định mua, thì đây là lưu ý cuối cùng trước khi bạn chuyển về căn nhà mới. Trước khi ký hợp đồng, bạn hãy xin trước một bản hợp đồng mẫu, vừa đọc vừa phân tích kỹ càng những điều khoản trong hợp đồng. Hãy lưu ý những điểm sau:

Giá cả: Phải thực sự rõ ràng và ấn định ở một mức giá duy nhất. Tránh trường hợp chủ đầu tư lợi dụng những sơ hở trong hợp đồng để tăng giá hoặc mốc thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.

Điều khoản: Trong hợp đồng, chủ đầu tư luôn viết ra những điều khoản mẫu phù hợp với đại đa số hộ gia đình, do đó, tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của gia đình mình hãy đề nghị chủ đầu tư sửa đổi hoặc bổ sung các điều khoản cho phù hợp nhất

Tính pháp lýTrước khi ký hợp đồng, bạn cần phải kiểm tra tính pháp lý của khu chung cư và chủ đầu tư nhé. Tránh tình trạng bị thu hồi dự án dù bạn đã thanh toán chi phí cho chủ đầu tư “ảo” trước đó.

Trên đây Nhật Ý đã chia sẻ một vài kinh nghiệm trước khi mua chung cư. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn một căn hộ phù hợp nhất cho gia đình