4 lý do khiến xây dựng công trình nhà ở khác xa bản thiết kế - Xây Dựng Nhật Ý
Trang Chủ / 4 lý do khiến xây dựng công trình nhà ở khác xa bản thiết kế

4 lý do khiến xây dựng công trình nhà ở khác xa bản thiết kế

Khi chủ nhà đã thuê kiến trúc sư tư vấn thiết kế ngôi nhà hẳn đều mong muốn ngôi nhà của mình sẽ được xây dựng theo nhu cầu từ công năng tới giá trị thẩm mỹ. Nhưng trên thực tế có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khiến việc xây dựng công trình nhà ở không giống với bản vẽ thiết kế.

Nhiều kiến trúc sư tham gia tư vấn cũng rất mất nhiều công sức, thời gian để tạo ra một sản phẩm hoàn mỹ nhất, làm hài lòng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều trường hợp khách hàng đã đồng ý với bạn thiết kế đó nhưng đến khi xây dựng công trình nhà ở lại khác quá nhiều, trong đó có cả yếu tố khách quan hay sự thay đổi của gia đình.

xay dung cong trinh nha o

Việc phát sinh một vài vấn đề cần thay đổi cho phù hợp trong quá trình thi công xây dựng là việc rất hay gặp phải và khó có thể tránh được. Khi đó ngôi nhà dễ rơi vào cảnh “thiết kế một đằng, xây một nẻo”.

Dưới đây là những lỗi phổ biến thường gặp trong việc xây dựng công trình nhà ở không giống với bản vẽ thiết kế.

1. Không có giám sát thi công

Hầu hết khi đã có bản thiết kế và giao lại cho xây dựng, chủ nhà ít khi thuê giám sát xây dựng công trình nhà ở để trực tiếp xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng, do đó rất dễ rơi vào cảnh không thể hiện được hết ý đồ của bản thiết kế cũng như của kiến trúc sư và gia chủ, hay không biết dược những lỗi trong quá trình xây dựng công trình nhà ở để xử lý. Cho đến lúc ngôi nhà hoàn thiện thì ắt sẽ có thiếu sót hoặc không được như ý tưởng hình thành ban đầu.

2. Nghe theo lời khuyên của thợ thi công, bóp méo bản vẽ

xay-dung-cong-trinh-nha-o

Trong quá trình xây dựng công trình nhà ở, gặp phải những lỗi phát sinh trong quá trình thi công, thông thường các chủ nhà đều tự trao đổi với đội ngũ thợ thi công để xử lý mà không tham khảo ý kiến của kiến trúc sư. Việc đó ít nhiều sẽ làm thay đổi những chi tiết trong bản thiết kế dẫn đến thay đổi cả công năng, cấu trúc, hệ thống của ngôi nhà. Chỉ nghe theo lời khuyên của thợ thi công để điều chỉnh sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ ngôi nhà.

3. Bớt xén, thay đổi vật liệu để giảm bớt chi phí

Để phù hợp với bản thiết kế, các kiến trúc sư luôn tìm hiểu mức kinh phí đầu tư của chủ nhà, từ đó sẽ điều chỉnh, lựa chọn phương án thiết kế, vật liệu xây dựng tối ưu nhất. Nhưng khi bắt tay vào xây dựng công trình nhà ở, chủ nhà có thể không đủ kinh phí để sử dụng nhưng vật liệu đã được tư vấn trước. Để tiếp tục hoàn thiện ngôi nhà thì gia chủ vẫn phải tiến hành xây dựng công trình nhà ở bằng cách bớt xén, thay đổi vật liệu để giảm chi phí dẫn đến tình trạng không đúng với bản vẽ.

4. Chủ nhà thiếu hiểu biết về kiến trúc

xay-dung-cong-trinh-nha-o-2

Đây có lẽ là lỗi phổ biến nhất trong những lỗi xây dựng công trình nhà ở không giống với bản thiết kế, bởi do thiếu kinh nghiệm và hiểu biết nên dù đã được tư vấn và có bản vẽ phù hợp, chi tiết thì đến khi thi công, chủ nhà thường tự ý thêm bớt ý tưởng, qua việc tham khảo thêm sau đó chắp vá vào nhà mình, điều này sẽ làm phá vỡ hình khối, đường nét kiến trúc đã định sẵn cả về kiểu dáng, chất liệu, màu sắc… dẫn đến tỉ lệ không còn giống với bản thiết kế.

Bên cạnh 4 lỗi xây dựng công trình nhà ở không giống với bản thiết kế trên, còn một nguyên nhân nữa nhưng khá ít có đó là bản vẽ của kiến trúc sư không sát với thực tế do kiến trúc sư chưa khảo sát kỹ hiện trạng mảnh đất, gây khó khăn trong quá trình thi công.