4 điều cần phải biết khi thi công xây dựng nhà ở - Xây Dựng Nhật Ý
Trang Chủ / 4 điều cần phải biết khi thi công xây dựng nhà ở

4 điều cần phải biết khi thi công xây dựng nhà ở

Sau nhiều năm kinh nghiệm thi công xây dựng nhà ở, Nhật Ý nhận thấy không phải bất kỳ vị khách nào mà chúng tôi từng tư vấn đều hiểu được quy trình và cách thức triển khai xây dựng để có thể quản lý chi phí và thời gian của dự án. Do đó chúng tôi xin chia sẻ 4 điểm chính cực kỳ quan trọng khi thi công xây dựng nhà ở ngay sau đây

Chọn đơn vị tư vấn thiết kế bản vẽ nhà

thi cong xay dung nha o

Một đơn vị tư vấn thiết kế bản vẽ nhà chuyên nghiệp sẽ giúp bạn lập ra một bản vẽ phù hợp để  để thi công xây nhà, dựa trên sự nghiên cứu, khảo sát kỹ lượng và tìm ra phương hướng giải quyết cụ thể, theo nhu cầu, mục đích sử dụng và khả năng tài chính của gia chủ. Hồ sơ của một bản thiết kế đầy đủ sẽ bao gồm nhiều bản vẽ khác nhau như: bản vẽ phối cảnh, mặt cắt, mặt bằng,… Dựa vào bản vẽ trên, những người thợ, kỹ sư xây dựng sẽ tạo ra kết cấu ngôi nhà từ nền móng đến các cột nhà, sàn, dầm,… Tương tự, kỹ sư điện, nước cũng dựa vào bản vẽ trên để thi công điện nước, hệ thống thắp sáng, hệ thống cấp thoát nước ngay trong quá trình thi công xây dựng nhà ở

Hoàn tất các bộ hồ sơ trên, công việc cuối cùng sẽ là định giá đầu tư xây dựng và tiến hành ký kết hợp đồng giữa gia chủ và đơn vị thi công xây dựng nhà ở

Chọn mua vật liệu xây dựng uy tín, chất lượng và tiết kiệm

Vật liệu xây dựng rất quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng ngôi nhà trong tương lai, vừa quyết định đến tài chính của dự án, đòi hỏi gia chủ cần phải tìm hiểu và tham khảo thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Đừng quá chú trọng đến phần hoàn thiện nội thất mà bỏ qua chất lượng của vật liệu xây dựng như cát, sỏi, xi măng, sắt thép khi mới bắt đầu thi công xây dựng nhà ở bạn nhé.

thi cong xay dung nha o

Để đảm bảo chất lượng, tốt nhất bạn nên lựa chọn của hàng vật liệu xây dựng uy tín, sản phẩm cung cấp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tốt nhất nếu chưa có kinh nghiệm, bạn hãy giao cho đơn vị thi công xây dựng nhà ở phụ trách, và bạn chỉ cần kiểm tra chất lượng, so sánh với những gì bạn tìm hiểu được. Hơn nữa, trong quá trình thi công phải thường xuyên kiểm tra để khắc phục kịp thời nếu phát hiện vật liệu kém chất lượng.

Lựa chọn đơn vị thi công xây dựng nhà ở

Việc thi công xây dựng nhà ở là công việc quan trọng nhất, bởi vì đây chính là giai đoạn xây dựng phần cốt của ngôi nhà. Do đó, bạn cần chọn được một đơn vị thực sự chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm để khắc phục kịp thời những vấn đề xảy ra. Nếu một đơn vị không chuyên thực hiện, họ thường có những chiêu, trò nhằm rút ngắn thời gian thi công như việc rút bớt những chi tiết phức tạp, những công đoạn cầu kỳ. Như vậy chất lượng công trình sẽ giảm và đòi hỏi bạn cần am hiểu rõ về xây dựng mới có thể bảo vệ ý tưởng thiết kế ban đầu. Những đơn vị thi công chuyên nghiệp, họ sẽ làm đúng những trách nhiệm, công việc được giao và đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.

Trong hợp đồng thi công xây dựng nhà ở, bạn cũng cần ghi rõ số lượng thợ, thời gian làm việc cụ thể, và yêu cầu đội thợ thực hiện đúng hợp đồng, nhằm đảm bảo tiến độ công việc. Bởi đội thợ thường sẽ nhận nhiều công trình một lúc, nếu không có sự quy định rõ ràng, thì công việc sẽ bị phân tán và bạn khó kiểm soát được. Thường thì đội thợ sẽ gồm 4 – 5 thợ chính và 1 – 2 thợ phụ bạn nhé.

Thanh toán hợp đồng thi công xây dựng

Mọi quy định về thanh toán hợp đồng thi công xây dựng nhà ở, bạn hãy quy định rõ ràng trong hợp đồng, nên thanh toán kịp thời theo từng giai đoạn, bởi vì với dự án kéo dài, đội thợ cũng cần được trả lương để đảm bảo các vấn đề về sức khỏe và sinh hoạt. Tất nhiên không thể trả quá, trả trước những gì họ đã làm được.

thi cong xay dung nha o

Ngoài ra, sau khi thực hiện một phần lớn của ngôi nhà như xong nền móng, cột dầm hay mái ngói, hãy mời đội thợ ăn một bữa để động viên tinh thần anh em và gắn kết tình cảm giữa chủ nhà và thợ. Đó là cái tình mà chỉ ở Việt Nam mới có. Nên trả tiền công cho thợ ngay trước toàn thể anh em để mọi người đều biết số tiền mình đã thanh toán, tránh trường hợp chủ thợ ăn tiền riêng của anh em.

Thi thoảng bạn cũng cần bồi dưỡng, động viên riêng cho từng người thợ, những tình cảm mà bạn dành cho mọi người, thì họ sẽ cảm nhận được và họ sẽ có trách nhiệm hơn với công việc, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí mà bạn không thể tính ra hết.

Hy vọng qua bài viết này Nhật Ý sẽ giúp cho quý độc giả có cái nhìn tổng quan hơn về quy trình thi công xây dựng nhà ở và vận dụng vào việc xây mới ngôi nhà cho gia đình bạn nhé.